สรุปภาพรวมของทีมแชมป์พรีเมียร์ลีก

ทีมแชมป์พรีเมียร์ลีก หลังจากรอคอยมาสามสิบปี ตั้งแต่ปี 1989 ที่หงส์แดงลิเวอร์พูลคว้าแชมป์ได้เป็นครั้งสุดท้ายนั้น นับเป็นอะไรที่เรียกได้ว่าเป็นการรอคอยที่แสนยาวนานเหลือเกิน และหากจะย้อนไทม์ไลน์กันไปดูแล้วนั้น

ตั้งแต่ช่วยนั้น หงส์แดง สโมสรแห่งนี้ได้ทำการเปลี่ยนแปลงตัวผู้จัดการทีมไปทั้งหมดถึงแปดคน จนถึงจะได้มีวันนี้ ซึ่งเริ่มตั้ง แต่เคนนี่ ดัลกลิช จนมาถึง เจอร์เก้น คล้อป ซึ่งการคว้าแชมป์ครั้งนี้ ทำให้สโมสรแห่งนี้คว้าแชมป์ได้เป็นสมัยที่สิบเก้า

 

และหากนับรวมเกือบสามสิบปีนั้น หงส์แดงใช้เวลาสร้างทีมกว่าจะทวงความยิ่งใหญ่กลับมาได้เป็นผลสำเร็จด้วยจำนวนเงิน  1,470 ล้านปอนด์ หรือคิดเป็นเงินไทยคือ ห้าหมื่นหกพันสี่ร้อยยี่สิบเก้าล้านบาท  และมีนักเตะในทีมรวมทั้งสิ้น คือ สองร้อยสามสิบเก้าคน โดยนักเตะคนแรกหลังจากยุคแชมป์เมื่อตอนได้ครั้งที่สิบแปด ที่ถูกซื้อเข้ามาที่สโมสรแห่งนี้นั้น

คือ รอนนี่ โรเซนธาล ที่ซื้อจาก สตองดาณด ลีแอช ด้วยค่าตัวหนึ่งล้านปอนด์ จนมาถึงนักเตะล่าสุดคือ ทาคุมิ มินามิโนะ มีค่าตัวอยู่ที่ เจ็ดล้านสองแสนห้าหมื่นปอนด์ แต่ยุคของกุนซือราฟา เบนิเตซ ที่คุมทีมสามฤดูกาลนั้น ได้มีการซื้อนักเตะมากที่สุดคือจำนวนสี่สิบคนเลยทีเดียว

ส่วนสถิตินักเตะที่ทำสถิติลงสโมสรมากที่สุดนั้นคือ เจมี่ คาราเกอร์ กองหลังเด็กปั้นของสโมสร โดยลงเล่นรวมไปถึงห้าร้อยแปดนัด ส่วนนักเตะยุคปัจจุบันที่ติดโผหนึ่งในสิบนักเตะที่ลงเล่นให้กับสโมสรมากที่สุดคือ กัปตันทีมคนปัจจุบัน อย่างจอร์แดน เฮนเดอร์สัน

โดยลงเล่นไปทั้งสิ้น สองร้อยหกสิบหกนัด ส่วนนักเตะที่ยิงประตูได้เยอะสุดคือ ร็อบบี้ ฟาวเลอร์ ที่ยิงไปทั้งหมด หนึ่งร้อยยี่สิบแปดประตู ส่วนชุดปัจจุบันมีติดโผท๊อปเทนสิบคน ก็คือสามกองหน้าอย่าง ซาดิโอ มาเน่  โมฮาเม็ด ซาลาห์ และ โรแบร์โต ฟิร์มิโน่ 

ส่วนทีมที่ทางสโมสรเก็บแต้มได้มากที่สุดในลีกคือ ทีมไก่เดือยทอง เสปอร์ ที่จำนวนหนึ่งร้อยแปดคะแนน จากการพบกันทั้งหมดหกสิบครั้ง  แต่ถึงอย่างไรก็ดี สถิติการคว้าแชมป์ลีกสูงสุดของประเทศอังกฤษนั้น ยังคงเป็นของผีแดง ทีมคู่อริของพวกเค้าที่ทำได้ทั้งหมดยี่สิบสมัย

ดังนั้นจึงเหลือเพียงอีกครั้งเดียว ก็จะทำสถิติทาบเทียบเท่ากับผีแดงแมนยูได้แล้ว ซึ่งคิดว่าก็ไม่น่าจะนานเกินรอ หากดูฟอร์มและขุมกำลังชุดนี้ที่ยังคงพร้อมที่จะสร้างความยอดเยี่ยมต่อไป ก็จะคอยเอาใจช่วยนะ

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย   www.ufabet.com ช่องทางเข้าเว็ปพนัน