โรนัลด์ คูมัน เหมาะสมแล้วหรือยังกับการเป็นผู้จัดการทีมบาร์เซโลน่า

ผู้จัดการทีมบาร์เซโลน่า ได้ผู้จัดการทีมคนใหม่และเปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ ทีมบาร์เซโลน่า ยักษ์ใหญ่แห่งลาลีกาเสปน ซึ่งคนที่มานั่งแทนเป็นนายใหญ่ก็คือ โรนัล คูมัน ตำนานนักเตะทีมชาติเนเธอร์แลนด์ และทีมบาร์เซโลน่า นั่นเอง ซึ่งหลังจากที่การเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วนั้น

เสียงการสนับสนุนของการขึ้นเป็นผู้จัดการทีมของเค้าเองนั้นก็แตกออกมา บางคนก็บอกว่ามือไม่ถึง แต่บางคนก็บอกว่า คนนี้แหละเหมาะสมที่สุดแล้ว และทำไมพวกที่บอกว่ามือไม่ถึงนั้น เค้าคิดจากอะไร เราลองมาดูเหตุผลกัน

ประการแรกคือ ความล้มเหลวเมื่อครั้งที่คุมทีมสโมสรในลาลีกา ทีมบาเลนเซีย เพราะหากย้อนกลับไปเมื่อสิบสามปีก่อน คูมัน เองเคยคุมทีมบาเลนเซียมาแล้ว และยุคนั้น เจ้าค้างคาวก็มีนักเตะดีๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ดาบิล ซิลบา , ฆวน มาต้า และดาบิด อัลเบด้า ซึ่งถึงแม้ว่าเค้าจะพาทีมคว้าแชมป์บอลถ้วยได้

แต่ผลงานในลีกนั้นสวนทางแบบน่ากลัว เพราะทีมค้างคาวเกือบจะตกชั้นและเอาตัวไม่รอดเมื่อต้องจบฤดูกาลด้วยอันดับสิบห้า โดยมีแต้มเหนือทีมตกชั้นอยู่แค่สองแต้มเท่านั้น และแถมยังตกรอบแบ่งกลุ่มแชมป์เปี้ยนลีกด้วยอันดับบ๊วยของกลุ่มอีกด้วย

ประการสอง เป็นกุนซือที่ใช้เงินเปลืองมาก เพราะดั้งแต่แกย้ายมาคุมทีมเอฟเวอร์ตันในพรีเมียร์ลีก พี่แกเล่นผลาญเงินทีมเอฟเวอร์ตันไปถึงหนึ่งร้อยสี่สิบล้านปอนด์ แถมยังทำผลงานด้วยการแข่งขันเก้านัดแรกของฤดูกาลเริ่มต้น และจมอยู่อันดับที่สิบแปดของตาราง สุดท้ายแกก็ไม่รอดที่จะโดนตะเพิด

ประการที่สาม เรื่องสุขภาพ การคุมทีมสโมสรนั้นช่างแตกต่างกับการคุมทีมชาติเหลือเกิน เพราะคุณจะต้องคุมทีมข้างสนามทุกสัปดาห์และมีเรื่องต้องให้แก้ไขอยู่ตลอดเวลา และเมื่อคุณมาคุมทีมอย่างบาร์เซโลน่านั้น สิ่งเดียวที่จะทำให้ทุกคนมีความสุขคือแชมป์ลีกเท่านั้น และเป้าหมายที่หมายกว่านั้นและจะครองใจแฟนบอลได้คือ ต้องเป็นแชมป์ยูฟ่า แชมป์เปี้ยนลีก ซึ่งตัวคูมันเองเพิ่งผ่าตัดโรคหัวใจมาหมาดๆ ดังนั้นสุขภาพอาจจะเป็นอีกเรื่องที่น่ากังวลสำหรับตัวคูมันเอง

สุดท้าย เวลากับสโมสร การเซ็นสัญญากับสโมสรระดับบาร์เซโลน่านั้น ด้วยระยะเวลาเพียงสองปี มันเป็นความหมายที่ชัดเจนเหลือเกินว่า บอร์ดบริหารต้องการความสำเร็จทันทีมากกว่าการสร้างทีม แต่ในเวลานี้ บาร์เซโลน่าเหมือนทีมแตกที่ต้องการเวลาในสร้างใหม่ แต่กับสัญญาเพียงระยะเวลาแค่สองปีนั้น มันเหมือนสัญญาที่รับมาแค่เผือกร้อนเท่านั้น ดังนั้นคงต้องดูว่า คูมัน จะทำความสำเร็จนี้ได้เร็วแค่ไหน

 

สนับสนุนโดย    ทางเข้า ufabet ภาษาไทย